Posted on Leave a comment

ม่อนคลุย อีกหนึ่งเขาวิวสวยที่หลายคนไม่ค่อยรู้จัก

ทุกวันนี้มียอดดอยหลายแห่งถูกนักท่องเที่ยวบุกป่าฝ่าดงเข้าไปพิชิตมากมาย หลายแห่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดนั้น ๆ ไปแล้ว หรือบางทีอาจจะเรียกได้ว่าของประเทศเลยก็ได้ อย่างเช่นภูกระดึง ดอยหลวงเชียงดาว ล้วนมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปกันเป็นจำนวนมากในแต่ละปี มีรีวิวให้อ่านเต็มไปหมดทั้งใน Pantip และตามโซเชียล มีเดียต่าง ๆ อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายแห่งที่มีคนเคยไปถึงจุดนั้นได้แล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก และสถานที่ที่เรากำลังจะพูดถึงนั้น ก็คือม่อนคลุย


สำหรับม่อนคลุยเป็นยอดดอยที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดตาก จุดเด่นของที่นี่ แน่นอนว่าอย่างแรกเลยคือเรื่องของวิวทิวทัศน์ ซึ่งในจุดกางเต็นท์ บริเวณนั้นเราจะเห็นวิว 180 องศา เห็นถึงทิวเขาสลับซับซ้อนออกไปไกลลิบตา ยิ่งในช่วงปลายฝนด้วยแล้ว ภาพของทะเลหมอกกับดวงอาทิตย์ที่กำลังเฉิดฉายนั้นงดงามสุดบรรยาย
ส่วนทางขึ้นไปนั้น มีทางเลือกอยู่สองทาง หนึ่งคือเราสามารถขับรถขึ้นไปได้ ซึ่งก็จะมีรถกระบะหรือแม้แต่มอเตอร์ไซค์ของคนในจังหวัดขับขึ้นมาปิกนิกกัน แล้วก็กางเต็นท์นอนในช่วงสุดสัปดาห์ แล้วก็ข้างบนพอจะมีสัญญาณเน็ตให้ใช้งานได้สบาย ๆ ถ้าเตรียม Power Bank ไปด้วยก็สามารถเล่น ROV หรือเกมใน VRSCR888 ได้เลย ส่วนจำนวนคนช้างบนนั้นก็ไม่เยอะนัก เพราะว่าพื้นที่ข้างบนนั้นมีจำกัด ที่จุดกางเต็นท์หลักจะรองรับคนต่อคืนนึงได้ไม่เกิน 150 คน


อีกทางหนึ่งที่แนะนำ ก็คือการเดินเท้าจากดอยทูเลมายังม่อนคลุย โดยเราจะต้องเดินเท้าขึ้นไปนอนบนดอยทูเลก่อนหนึ่งคืน จากนั้นรุ่งเช้าก็เดินจากที่นั่นบุกลุยป่ามาในบางเส้นทาง และจะขึ้นมาเดินอยู่บนแนวสันเขาบนนั้น ซึ่งทิวทัศน์ข้างบนเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ เป็นความรู้สึกที่เยี่ยมยอดกับการก้าวเดินไปช้า ๆ โดยที่วิวทั้งซ้ายและขวาเห็นเป็นที่ราบและภูเขาลูกเล็ก ๆ สุดลูกหูลูกตา ส่วนทางเดินที่เท้าของเรากำลังก้าวอยู่นั้นกว้างอยู่เพียงไม่กี่เมตร แต่ก็สามารถเดินได้อย่างสบาย ๆ จะมีแค่บางจุดที่ต้องระวังสักนิดนึง ถึงอย่างนั้นเชื่อได้เลยว่าความรู้สึกในระหว่างที่เราย่ำเท้าอยู่บนสันเขา เป็นความรู้สึกที่น่าประทับใจอย่างที่สุด กับการมีโอกาสได้พาตัวเองออกมาทำอะไรแบบนี้